Vinhomes Smart City Tây Mỗ

SMART CITY: ĐÔ THỊ THÔNG MINH LÀ GÌ ?

23/12/2018

Đến nay, thế giới vẫn chưa có một định nghĩa thống nhất về Đô thị thông minh. Nhưng về cơ bản, đó là mô hình thành phố ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để quản lý, nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống đô thị, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tài nguyên thiên nhiên.

Smart city: Đô thị thông minh là gì - 1

Nói một cách ngắn gọn, Smart City là mô hình thành phố áp dụng công nghệ mới nhất để nâng cao chất lượng thành phố về mọi mặt.

Smart city: Đô thị thông minh là gì - 2

Một vài ví dụ:

Ví dụ đơn giản nhất, hệ thống dùng cảm biến để quản lý đèn đường, qua đó giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng.

Một vài trường hợp điển hình khác thường gặp như:

Smart city: Đô thị thông minh là gì - 3

  • Sử dụng cảm biến để theo dõi tình hình rò rỉ nước sạch nhằm chống thất thoát nước cấp cho thành phố.

Smart city: Đô thị thông minh là gì - 4

  • Sử dụng thiết bị giám sát mức ô nhiễm trong không khí để kịp thời cung cấp thông tin cảnh báo cho người dân, nhất là những người dễ nhiễm bệnh về đường hô hấp kịp thời đối phó.

Smart city: Đô thị thông minh là gì - 5

  • Dùng cảm biến để xác định số xe trong bãi, liên kết các bãi xe trong khu vực để điều phối bãi đỗ, giao thông cũng như hỗ trợ lái xe.

Hay có thể là các ví dụ phức tạp hơn: cảnh sát dùng cảm biến video để theo dõi nghi phạm trong đám đông, cảm biến nhận dạng khuôn mặt người đi phương tiện công cộng để giảm các chi phí quản lý, vé, nhân công và thuận tiện cho người sử dụng.

Các yếu tố chính của Smart City

Các yếu tố chính cần thiết tạo nên bộ khung đô thị thông minh tích hợp có ảnh hưởng hai chiều, tác động lẫn nhau, bao gồm:

Smart city: Đô thị thông minh là gì - 6

  • Quản lý – tổ chức: chính quyền phải là chính quyền điện tử, sử dụng công nghệ thông tin hiện đại.
  • Công nghệ: các dịch vụ và hạ tầng trọng yếu của Smart City được quản lý bởi công nghệ điện toán thông minh.
  • Cộng đồng dân cư: chủ thể chính của Smart City là những công dân hiện đại, có khả năng tham gia giám sát, thậm chí phối hợp hỗ trợ quản lý thành phố.
  • Kinh tế: nền kinh tế thông minh, là động lực chính để xây dựng Smart City
  • Hạ tầng công nghệ thông tin truyền thông: ảnh hưởng đến chất lượng phát triển Smart City
  • Môi trường tự nhiên: cốt lõi của Smart City là ứng dụng công nghệ để phát triển bền vững, quản lý tài nguyên thiên nhiên hiệu quả, cũng như chống chọi tốt với các tác nhân gây nên biến đổi môi trường tự nhiên.

Trong số đó, thực tế đã chứng minh công nghệ là một siêu yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến tất cả các yếu tố còn lại.

Smart City – mô hình ưu việt kết hợp khía cạnh kỹ thuật, công nghệ với xã hội, con người

Smart city: Đô thị thông minh là gì - 7

Tiến trình đô thị hóa nhanh thường gây ra những xáo trộn xã hội, khiến chính quyền phải đối mặt với nhiều vấn đề như khan hiếm tài nguyên, ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn giao thông, xử lý chất thải, chăm sóc sức khỏe, đói nghèo, cơ sở hạ tầng… Do đó, để vượt qua các thách thức này, chính quyền phải tìm ra các giải pháp thông minh hơn.

Smart City chính là giải pháp chiến lược, tận dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề xã hội này.

Smart City liên kết cơ sở hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng xã hội giúp thành phố quản lý điều hành hiệu quả và thống nhất ở tất cả các lĩnh vực. Công nghệ được ứng dụng để tổ chức, thiết kế, qui hoạch, triển khai các giải pháp mới, giúp quản lý thành phố một cách mềm dẻo, bền vững, dưới sự giám sát của người dân.

Smart City không chỉ giúp thay đổi về mặt hạ tầng, mặt hình thức đô thị, mà còn có tiêu chí đánh giá sự phát triển toàn diện của xã hội và đặc biệt là con người về tri thức, sự hiểu biết, sáng tạo, văn minh.

Smart City là thành phố luôn phấn đấu để “thông minh hơn”, giúp tìm ra các giải pháp giải quyết tổng hòa các nhu cầu xã hội một cách hợp lý nhất, đồng thời không ngừng tìm kiếm giải pháp tối ưu hơn. Chính vì thế, rất nhiều thành phố trên thế giới hào hứng với mô hình này.Đăng Ký Nhận Tư Vấn


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THE SAPPHIRE 4

18/06/2020

RA MẮT ĐẦU TIÊN TẠI THÀNH PHỐ THÔNG MINH VINHOMES SMART CITY THE SAPPHIRE TRỌN TÂM ĐIỂM THÔNG MINH   THE SAPPHIRE – VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA Sở hữu vị trí tâm điểm đắt giá nhất của dòng SAPPHIRE VINHOMES

HỆ THỐNG TIỆN ÍCH TẠI VINHOMES SMART CITY

26/07/2019

Đến với Vinhomes Smart City, bạn sẽ được trải nghiệm không gian và phong cách sống thông minh đến hoàn hảo. Đó là sự tổng hòa giữa công nghệ hiện đại và cảnh quan thiên nhiên độc đáo. Nơi đây

CỘNG ĐỒNG THÔNG MINH TẠI VINHOMES SMART CITY

20/06/2019

Cộng đồng cư dân Vinhomes Smart City đều là những người trải nghiệm môi trường sống với sự quản trị thông minh, yêu thích công nghệ thông minh. Tất cả cùng mua sắm, thanh toán thông minh, tham gia cộng

CĂN HỘ THÔNG MINH TẠI VINHOMES SMART CITY CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

20/06/2019

Những năm gần đây, nhờ sự phát triển nhanh chóng của công nghệ IoT (kết nối vạn vật qua internet), Big Data (dữ liệu lớn), AI (trí tuệ nhân tạo), căn hộ thông minh Smart Home được xem là xu

HIỂU ĐÚNG VỀ VẬN HÀNH THÔNG MINH TẠI VINHOMES SMART CITY THẾ NÀO?

20/06/2019

Ở bài viết An Ninh, An Toàn Thông Minh, chúng ta đã hiểu cụ thể về trụ cột cốt lõi này. Cùng với nó, Vận Hành Thông Minh cũng là một trong 4 trụ cột cốt lõi tại đại đô

➤ ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ
036.636.2468